Theo nhận định mới nhất của Liên Hiệp Quốc, khi người dân khó tiếp cận công việc tử tế, thế giới sẽ đối diện với nhiều điều tồi tệ hơn.

Được biết trong năm 2020, tỉ lệ thất nghiệp toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng thêm 2,5 triệu người , từ 188 triệu lên 190,5 triệu người.

Ngoài ra, còn có khoảng 285 triệu người trên toàn thế giới được coi là thiếu việc làm, có nghĩa là họ làm việc ít hơn họ muốn, theo báo cáo "Việc làm và xã hội" của Liên Hiệp Quốc.

Con số 470 triệu người thất nghiệp và thiếu việc làm, chiếm khoảng 13% lực lượng lao động toàn cầu.

Tình trạng xã hội toàn cầu ngày càng tồi tệ hơn chúng ta nghĩ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: W. Steinberg

Mối liên hệ giữa tình trạng bất ổn của xã hội với thất nghiệp và thiếu việc làm là một phần quan trọng của báo cáo mới.

"Điều kiện thị trường lao động đang góp phần vào sự xói mòn tinh thần gắn kết xã hội ở các quốc gia " - ông Guy Ryder, Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), nói với các phóng viên ở TP Geneva khi đề cập đến các cuộc biểu tình lớn ở Lebanon và Chile.

Theo "chỉ số bất ổn xã hội" của ILO - thông qua đo lường tần suất của những cuộc  biểu tình và đình công -  có sự gia tăng cả ở cấp độ toàn cầu và 7 trong số 11 khu vực từ năm 2009 đến 2019.

Con số 267 triệu người trẻ trong độ tuổi 15 - 24 không có việc làm cũng như không được giáo dục hoặc đào tạo có thể là một nhân tố chính của tình trạng bất ổn xã hội ngày nay. Nhiều người trẻ đang phải làm việc trong môi trường lao động không đạt tiêu chuẩn.

Báo cáo cũng nhắc lại sự bất bình đẳng lớn giữa những người có thu nhập cao nhất và thấp nhất thế giới.

Tỉ lệ nữ giới tham gia vào lực lượng lao động vẫn ở mức 47%, thấp hơn 27% so với  nam giới.

Gia Minh (Theo DW)