Tân Hoa Xã hôm 20-11 cho biết một số nhóm vũ trang đồng loạt tấn công chốt an ninh ở các thị trấn biên giới Muse và Kutkai ở bang Shan - Myanmar.

Dẫn các nguồn giấu tên, Tân Hoa Xã nói các vụ tấn công đã gây ra thương vong cho quân đội và dân thường Myanmar nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc bày tỏ hy vọng tình hình sẽ được kiểm soát nhằm ngăn chặn căng thẳng leo thang. “Quân đội Trung Quốc đang trong tình trạng báo động cao và sẽ có những biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền, sự an toàn đất nước, cũng như tính mạng và tài sản của công dân Trung Quốc sinh sống dọc khu vực biên giới” - tuyên bố của bộ này nêu rõ.


Trực tăng, xe tải và binh sĩ Myanmar tại sân bay Lashio ở bang Shan hôm 20-11. Ảnh: The Irrawady

Trực tăng, xe tải và binh sĩ Myanmar tại sân bay Lashio ở bang Shan hôm 20-11. Ảnh: The Irrawady

Đại sứ quán Trung Quốc ở Myanmar hôm 20-11 cũng kêu gọi ngừng bắn lập tức và lập lại ổn định ở khu vực biên giới.

Cũng theo tuyên bố, chính phủ Trung Quốc tạm thời cho phép một số người dân Myanmar chạy sang nước này ẩn náu để tránh cuộc xung đột.

Hàng ngàn người Myanmar đã phải rời bỏ nhà cửa khi cuộc giao tranh giữa quân đội và các nhóm vũ trang sắc tộc ở bang Shan diễn ra trong nhiều thập kỷ qua. Hồi năm ngoái, Bắc Kinh từng nổi giận khi 5 công dân thiệt mạng khi giao tranh lan sang lãnh thổ Trung Quốc.

Trong khi đó, chính phủ Myanmar đã áp đặt lệnh giới nghiêm ở bang Shan khi 4 nhóm vũ trang phát động cuộc chiến.

Ít nhất 8 người thiệt mạng và một số người khác bị thương khi các nhóm tay súng tấn công trạm kiểm soát quân sự, tiền đồn cảnh sát và khu thương mại ở thị trấn Muse.

Theo tuyên bố từ Văn phòng Cố vấn Nhà nước Myanmar, các nhóm vũ trang tham gia vụ tấn công trên gồm nhóm Quân đội Độc lập Kachin (KIA), Quân đội Giải phóng Quốc gia Taaung (TNLA), Quân đội Liên minh dân chủ quốc gia Myanmar Kokang (MNDAA) và Quân đội Arakan (AA). Tuy nhiên, các nhóm vũ trang đã rút lui sau khi lực lượng an ninh tiến hành phản công.

Nổ bom tại siêu thị

Cũng trong ngày 20-11, 3 quả bom đã phát nổ tại một siêu thị ở TP Yangon - Myanmar. Bộ Truyền thông Myanmar cho biết trên trang Facebook không có ai bị thương và thiệt hại không đáng kể. Hiện trường đã bị phong tỏa để phục vụ công tác điều tra. Hiện chưa rõ ai đứng sau các vụ nổ nói trên.

Xuân Mai (Theo Reuters)