Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Mỹ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ngày 31-5 (giờ địa phương) hội đàm với Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng.

Cải thiện môi trường kinh doanh - đầu tư

Trước đó, ngay sau khi xuống sân bay quân sự St. Andrews, Washington - Mỹ chiều 30-5 (giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny Perdue.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự phát triển của hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước thời gian qua, nhấn mạnh đây tiếp tục là trọng tâm và động lực của quan hệ song phương, đóng góp vào tăng trưởng và tạo việc làm của cả hai nước.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam hết sức coi trọng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với Mỹ và sẵn sàng trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ kinh tế giữa hai nước trên cơ sở cùng có lợi. Việt Nam sẽ tạo thuận lợi hơn nữa cho hàng hóa Mỹ tại thị trường Việt Nam và tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh - đầu tư đối với doanh nghiệp Mỹ làm ăn với Việt Nam.

Theo TTXVN, nhấn mạnh rằng phía Mỹ rất coi trọng quan hệ kinh tế - thương mại với Việt Nam, Đại diện Thương mại Lighthizer và Bộ trưởng Perdue hoan nghênh Việt Nam tiếp tục theo đuổi chính sách nhất quán về cải cách kinh tế và hội nhập quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty Mỹ kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam.

Phía Mỹ đánh giá cao các giải đáp cụ thể của Chính phủ Việt Nam đối với các vấn đề doanh nghiệp Mỹ quan tâm cũng như thiện chí ủng hộ mục tiêu tăng trưởng và việc làm của Washington.

Phía Mỹ nhất trí hai bên cần thông qua cơ chế Hiệp định khung về Thương mại và Đầu tư giữa Việt Nam và Mỹ (TIFA) để tiếp tục trao đổi, tìm hướng giải quyết cho các vấn đề còn vướng mắc trong thương mại.

Việt Nam coi trọng hợp tác với Mỹ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Sonny PerdueẢnh: VGP

Phát biểu tại tọa đàm với các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ và tiệc chào mừng do Phòng Thương mại Mỹ (USCC) và Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - ASEAN (USABC) đồng chủ trì, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam tiếp tục quyết tâm đổi mới, hội nhập quốc tế và thực thi những biện pháp theo tiêu chuẩn thương mại công bằng.

Việt Nam luôn coi thành công của doanh nghiệp Mỹ là thành công của Việt Nam. Thủ tướng lắng nghe, ghi nhận và trao đổi trực tiếp với các doanh nghiệp Mỹ về nhiều vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Thủ tướng đánh giá cao và đề nghị WB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam cả về tài trợ quốc tế lẫn tư vấn chính sách kinh tế, tài chính. Bà Kwakwa cho biết Ban Giám đốc WB rất tin tưởng và ủng hộ những biện pháp tái cơ cấu kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng mà Chính phủ Việt Nam thực hiện trong thời gian qua và sẽ tiếp tục tạo điều kiện để góp phần giúp Chính phủ Việt Nam đạt được mục tiêu đề ra.

Ưu tiên quan hệ với LHQ

Trong ngày 30-5, tại trụ sở Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở TP New York, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam coi quan hệ với LHQ là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại. Hai bên nhất trí trong bối cảnh tình hình quốc tế hiện nay, LHQ cần tiếp tục phát huy vai trò là tổ chức đa phương lớn nhất toàn cầu, thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia nhằm bảo đảm hòa bình, an ninh và phát triển trên toàn thế giới.

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, Thủ tướng đề nghị Tổng Thư ký LHQ ủng hộ và thúc đẩy việc giải quyết các tranh chấp ở biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển 1982, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Tổng Thư ký LHQ ghi nhận và nhấn mạnh vai trò của ngoại giao phòng ngừa, giải quyết xung đột, tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Trước sự chứng kiến của ông Guterres cùng Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Peter Thompson và các quan chức cấp cao khác, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc còn có bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập LHQ.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn là một quốc gia thành viên có trách nhiệm của LHQ, tích cực cùng các nước thành viên đề cao Hiến chương LHQ và ủng hộ cải tổ LHQ theo hướng nâng cao hiệu quả, minh bạch, dân chủ hóa. Trên cơ sở đó, Việt Nam sẽ tăng cường quy mô tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình, nỗ lực đưa sáng kiến "Thống nhất hành động" của LHQ tại Việt Nam lên một giai đoạn phát triển mới.

Ký kết hợp đồng nhiều tỉ USD

Những phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại tiệc chào mừng của USCC nhận được nhiều sự chú ý của báo giới quốc tế. Hãng tin Reuters cho biết các hợp đồng hàng hóa và dịch vụ ký kết giữa hai nước trong chuyến thăm lần này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có giá trị lên tới 15-17 tỉ USD, chủ yếu tập trung vào các sản phẩm và dịch vụ có hàm lượng kỹ thuật cao.

Tại sự kiện trên, Giám đốc điều hành Công ty General Electric Steve Bolze cho biết hãng công nghiệp số toàn cầu này sẽ ký thỏa thuận kinh doanh mới với Việt Nam trị giá 6 tỉ USD. Trong khi đó, các doanh nghiệp Mỹ khẳng định ủng hộ việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước và đánh giá cao chính sách của Chính phủ Việt Nam đã tạo sân chơi công bằng, lành mạnh cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Mỹ, kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam. Đồng thời, họ cũng hoan nghênh việc lãnh đạo hai nước tăng cường gặp gỡ, tiếp xúc; khẳng định ủng hộ mạnh mẽ và sẽ tích cực hỗ trợ nhằm bảo đảm cho thành công của năm APEC 2017 tại Việt Nam.

Thu Hằng