Để đáp ứng nhu cầu nhân lực trong ngành chế biến thực phẩm, Khoa Công nghệ thực phẩm (CNTP) Trường Cao đẳng (CĐ) Nghề TP HCM không ngừng nỗ lực đào tạo sinh viên (SV) trong ngành “chế biến thực phẩm” và “chế biến lương thực” vững về tay nghề bám sát thực tế. SV sau khi tốt nghiệp có thể làm ở các vị trí KCS (kiểm tra chất lượng sản phẩm), QC (kiểm soát chất lượng) QA (kiểm tra chất lượng) trong các công ty thực phẩm: sữa, thủy sản, mì ăn liền, nước giải khát...

Đào tạo sát thực tế

Theo chương trình “Mục tiêu quốc gia”, Khoa CNTP được đầu tư khá nhiều trang thiết bị hiện đại. Điển hình, tại phòng thí nghiệm hóa sinh, vi sinh, xưởng thực hành thực phẩm phục vụ cho các môn công nghệ chế biến được đầu tư: máy cất đạm, bể rửa siêu âm, bể điều nhiệt, máy đo độ nhớt, tủ sấy, buồng cấy, máy dập mẫu, máy đo ẩm hồng ngoại, máy ly tâm lạnh. Ngoài ra, khoa còn có 1 xưởng bia, 1 phòng sấy lạnh, 1 xưởng nấu thạch với máy chiên chân không, hệ thống cấp đông, tủ xông khói, máy rót thạch cốc, máy vo viên... đáp ứng tối đa nhu cầu học tập và thực hành của SV.

Cô Lê Hoàng Thanh Vy, giáo viên Khoa Công nghệ thực phẩm, hướng dẫn sinh viên làm bánh trong giờ thực hànhẢnh: LỘC TRẦN
Cô Lê Hoàng Thanh Vy, giáo viên Khoa Công nghệ thực phẩm, hướng dẫn sinh viên làm bánh trong giờ thực hànhẢnh: LỘC TRẦN

Thầy Nguyễn Thanh Xuân, Trưởng Khoa CNTP Trường CĐ Nghề TP HCM, chia sẻ: “Ngoài quá trình học và thực hành tại trường, khoa thường xuyên tổ chức cho SV thực tập ở các cơ sở, công ty: Công ty Thực phẩm Ái Liên, Xí nghiệp Nam Phong, Công ty Lương thực Colusa - Miliket, siêu thị Metro... Ngoài ra, SV còn được tham quan thực tế tại các nhà máy sản xuất thực phẩm trên địa bàn TP HCM và các tỉnh lân cận như: Nhà máy sữa lên men Yakult Việt Nam, Nhà máy Ajinomoto Việt Nam… Qua những chuyến đi thực tế tại nhà máy, SV khoa CNTP có dịp nhận thức rõ ràng hơn về nghề nghiệp của mình”.

Cảm nhận về những chuyến đi thực tế tại doanh nghiệp, Nguyễn Kim Hồng, SV khóa 2012, bày tỏ: “Giữa tháng 4-2015, lớp tôi sẽ được đi tham quan Nhà máy Ajinomoto Việt Nam. Tôi rất háo hức vì qua những chuyến đi thực tế tôi càng hiểu rõ hơn về vị trí và công việc của mình trong doanh nghiệp”.

Có việc từ giảng đường

Còn Huỳnh Ngọc Thịnh, SV khóa 2012 vừa hoàn thành giai đoạn thực tập tại siêu thị Metro (quận 2, TP HCM) ở vị trí QA với mức lương hỗ trợ 4 triệu/tháng, nhận xét: “Với những kiến thức được thầy cô truyền đạt và nhu cầu doanh nghiệp, tôi nghĩ cơ hội của SV trong ngành này rất cao, minh chứng là hầu hết anh, chị khóa trước đều có việc và có 4 người đang làm việc tại một công ty cà phê của Đan Mạch”.

Trong năm 2015, song song với việc đẩy mạnh chất lượng đào tạo của 2 nghề chế biến thực phẩm và chế biến rau quả ở bậc sơ cấp nghề, trung cấp nghề và CĐ nghề; đào tạo các lớp ngắn hạn như: chế biến bánh Âu, bánh Á, chế biến thịt nguội, các phương pháp kiểm nghiệm thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm… phục vụ nhu cầu cấp thiết xã hội, khoa CNTP sẽ chú trọng thêm về nghiên cứu khoa học, đặc biệt là công nghệ sau thu hoạch nhằm bảo quản các loại quả có hiệu quả kinh tế như thanh long, xoài…

Học viên có nhu cầu liên hệ Trung tâm Tuyển sinh và Hỗ trợ việc làm Trường CĐ Nghề TP HCM. Địa chỉ: Số 38 Trần Khánh Dư, phường Tân Định, quận 1 hoặc số 48/43 Chương Dương, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM. Điện thoại: (08) 35267377(08) 35267377. Website: http://www.caodangnghehcm.edu.vn/.

Đoan Thùy