Đừng tính toán thiệt hơn

Khi chúng tôi đề cập vấn đề này, rất nhiều chủ sử dụng lao động tại TP HCM bày tỏ: “Những doanh nghiệp (DN) làm ăn chân chính không ai hành xử như vậy. Trong quản lý nhân sự, điều tối kỵ nhất là cắt giảm phúc lợi của người lao động (NLĐ) khi chưa có lý do rõ ràng, nếu DN vẫn bất chấp thực hiện thì sẽ khiến quan hệ lao động tổn thương”.

LTT tăng sẽ khiến chi phí trích nộp BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp cho CN của NSDLĐ tăng. Năm nào cũng vậy, sau khi Chính phủ ban hành nghị định về LTT vùng, trong hướng dẫn DN thực hiện điều chỉnh, cơ quan chức năng cũng chủ động khuyến cáo NSDLĐ không được cắt giảm lương và các khoản phụ cấp của NLĐ bởi điều này vi phạm pháp luật lao động. Thế nhưng, nhiều DN vẫn phớt lờ khuyến cáo và tìm mọi cách “lách luật”, gây ức chế cho NLĐ. Không ít vụ tranh chấp đã xảy ra xuất phát từ nguyên nhân DN cố tình làm trái thỏa thuận đã cam kết với NLĐ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Cao Đình An, Tổng Giám đốc Công ty An Đình (quận Thủ Đức, TP HCM), nhìn nhận: “Thực hiện chính sách tiền lương cho CN đòi hỏi DN cần có sự chỉn chu, bởi nếu không khéo sẽ dẫn đến tranh chấp không đáng có. Chí ít, cái gì luật đã quy định thì DN phải thực hiện đúng, nhất là các cam kết về phúc lợi. Nếu cứ tính toán chi li từng chút với NLĐ, DN sẽ tự rước rắc rối về mình và NLĐ cũng sẽ chán ngán nơi làm việc”.

Nhận xét này cũng là bài học kinh nghiệm để các DN tham khảo, từ đó có cách hành xử phù hợp nếu không muốn gây ra những xáo trộn trong quan hệ lao động vào dịp cuối năm. Việc cố tình làm trái thỏa thuận với NLĐ chỉ vì lợi ích trước mắt là cách hành xử thiếu trách nhiệm. Khi tranh chấp xảy ra, DN sẽ gánh chịu nhiều hệ lụy, chưa kể uy tín với tập thể lao động cũng không còn.

Theo các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực quan hệ lao động, chính sách phúc lợi tại DN có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với đời sống NLĐ, giúp họ ổn định thu nhập và an tâm gắn bó lâu dài với nơi làm việc. Nếu thực sự có tâm với NLĐ, trong quá trình thực hiện chính sách tiền lương, chắc chắn NSDLĐ phải tính toán theo hướng không ngừng nâng cao để giúp họ ổn định cuộc sống lâu dài. Rõ ràng, việc tính toán thiệt hơn với NLĐ chỉ khiến quan hệ giữa hai phía rạn nứt, rất khó hàn gắn.

Trực Ngôn