Trong hoàn cảnh khó khăn nhưng hơn một năm qua, Công đoàn (CĐ) Công ty CP Trung tâm thương mại Lotte Việt Nam (quận 7, TP HCM) vẫn tạo được sự tin cậy nơi doanh nghiệp (DN) và người lao động (NLĐ). Minh chứng rõ nét nhất là chỉ trong một thời gian ngắn, số lượng NLĐ tự nguyện gia nhập CĐ đã tăng đột biến từ 128 lên 1.500 đoàn viên.

Tin yêu Công đoàn

Ông Đoàn Diệp Bình, Phó Chủ tịch CĐ Công ty CP Trung tâm thương mại Lotte Việt Nam, cho biết giai đoạn đầu của dịch Covid-19, cũng như nhiều đơn vị dịch vụ khác, công ty gặp vô vàn khó khăn. Đứng trước nguy cơ NLĐ thiếu việc, CĐ cơ sở đã cố gắng tìm mọi cách để cùng ban giám đốc xoay xở, giữ công ăn việc làm cho NLĐ. Ngoài vận động NLĐ tiết kiệm các chi phí không cần thiết, CĐ cơ sở cũng giải thích cho họ hiểu rõ những khó khăn của DN, từ đó đồng lòng vượt khó dù các khoản phụ cấp ngoài lương bị giảm bớt. Cùng với thời điểm đó, CĐ đã triển khai nhiều hoạt động phong trào để kết nối nhân viên, cụ thể chăm lo NLĐ vào các dịp lễ, Tết, giúp đỡ NLĐ khó khăn và chi hỗ trợ một phần kinh phí điều trị cho các trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo...

Điển hình như trường hợp của chị Trần Thanh Xuân, nhân viên tại chi nhánh Cần Thơ. Sau một vụ hỏa hoạn, nhà cửa, tài sản trong nhà chị hư hại trên 60%. Trong khi đó, chị Xuân là lao động chính của gia đình. Chồng chị có nghề nghiệp không ổn định, con nhỏ mới 2 tuổi nên cuộc sống vô cùng khó khăn. Hiểu và thông cảm với hoàn cảnh với gia đình, CĐ cơ sở công ty đã đề xuất LĐLĐ quận 7 hỗ trợ xây dựng Mái ấm CĐ cho chị Xuân (trị giá 60 triệu đồng) và vận động tập thể lao động hỗ trợ thêm 15 triệu đồng để sắm sửa đồ dùng, ổn định cuộc sống. Ngày mái ấm được bàn giao, cả gia đình chị Xuân vô cùng xúc động. Chị Xuân chia sẻ: "Nhờ CĐ tiếp sức kịp thời mà gia đình tôi đã vượt qua thời điểm khó khăn nhất và ổn định cuộc sống. Qua đó, bản thân tôi cũng hiểu và quý tổ chức CĐ nhiều hơn".

Chính những việc làm thiết thực ấy của CĐ cơ sở đã giúp DN có một cái nhìn khác về tổ chức đại diện cho NLĐ. Nhờ vậy mà tiếng nói của CĐ ngày càng được xem trọng. Tiêu biểu như trong dịp Tết Tân Sửu, CĐ đã tham mưu và cùng với ban giám đốc DN chăm lo chu đáo cho NLĐ. Ngoài lương tháng 13, công ty còn thưởng thâm niên cho các trường hợp làm 5 năm, 10 năm... Ngoài ra, công ty cũng tổ chức tiệc tất niên cho anh em đoàn viên - lao động vui Tết. Hiện công ty có 14 chi nhánh trên toàn quốc với khoảng 2.459 lao động, dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng thời gian qua, DN vẫn bảo đảm thu nhập cho NLĐ với mức bình quân 7,7 triệu đồng/người/tháng. "Năm 2021, CĐ cơ sở sẽ tiếp tục hỗ trợ ban giám đốc hoàn thiện chính sách chăm lo nhằm động viên NLĐ an tâm làm việc, gắn bó lâu dài. Phong trào thi đua cũng sẽ được đầu tư nâng chất, phù hợp với điều kiện DN và vị trí việc làm của NLĐ. Làm tốt được điều này, chắc chắn CĐ cơ sở sẽ củng cố niềm tin nơi NLĐ" - ông Bình khẳng định.

Hiệp lực vượt khó - Ảnh 1.

Công nhân Công ty TNHH Nhựa cơ khí và Thương mại Chấn Thuận Thành luôn được chăm lo chu đáo

Đối đãi chân thành

Tinh thần đồng hành của tập thể NLĐ cũng như sự năng nổ của đội ngũ cán bộ CĐ cơ sở đã giúp Công ty TNHH Nhựa cơ khí và Thương mại Chấn Thuận Thành (quận 6, TP HCM) vượt qua khó khăn và phát triển ổn định. Đây là một trong những DN sử dụng đông lao động (hơn 500 lao động), chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nhựa. Dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh nhưng DN vẫn cố gắng bảo đảm việc làm, thu nhập, đặc biệt thực hiện tốt nghĩa vụ trích nộp BHXH, BHYT cho NLĐ.

Ông Trần Em, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nhựa cơ khí và Thương mại Chấn Thuận Thành, cho biết DN phát triển từ mô hình hợp tác xã, ban đầu chỉ là một cơ sở sản xuất nhỏ. Để DN phát triển được như hiện nay, mỗi NLĐ đều đã góp công góp sức. Khi gặp đơn hàng khó và gấp, NLĐ không ngại tăng ca, đặc biệt là bảo đảm chất lượng sản phẩm để giữ uy tín cho DN. Vì vậy, năm 2020, dù gặp khó khăn, ban giám đốc vẫn ổn định thu nhập và mọi chế độ, quyền lợi cho NLĐ. Không chỉ thế, DN còn đầu tư thiết bị máy móc và tuyển thêm lao động. Dịp Tết vừa qua, ngoài lương tháng 13, mỗi công nhân (CN) còn nhận được một phần quà của ban giám đốc.

Gắn bó với công ty gần 13 năm, bà Hồ Thanh Mai rất hài lòng với điều kiện làm việc, đặc biệt là chính sách đãi ngộ nơi đây. "Dịch bệnh bùng phát khiến công ty gặp không ít khó khăn, nhưng ban giám đốc vẫn không để CN nào phải nghỉ việc. Vì vậy, những khi đơn hàng gấp, chúng tôi sẵn sàng ở lại làm thêm để chia sẻ với ban giám đốc. Tinh thần đồng cam cộng khổ giữa ban giám đốc và anh chị em CN lúc khó khăn là điều không phải nơi nào cũng có được" - bà Mai bày tỏ.

Dù khó khăn đến mấy thì chúng tôi vẫn cố gắng giữ việc làm, ổn định thu nhập và phúc lợi cho CN. Biết trân trọng và tri ân xứng đáng đối với công sức đóng góp của NLĐ, chắc chắn DN sẽ phát triển ổn định".

Ông TRẦN EM, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nhựa cơ khí và Thương mại Chấn Thuận Thành

Bài và ảnh: THANH NGA