Khoản đầu tư sinh lời

Tin mới

23/10/2016 23:34

Cùng chồng con và đồng nghiệp lên xe đi nghỉ mát dài ngày tại Nha Trang, chị Lê Minh Châu, công nhân (CN) Công ty CP Cơ khí Bách Niên (gia công cơ khí, TP HCM) hết sức phấn chấn.

Khoản đầu tư sinh lời

“Toàn bộ CN được ban giám đốc đài thọ nghỉ dưỡng miễn phí. Đây là năm thứ 2 liên tục, chúng tôi được hưởng chính sách đãi ngộ này. Sự quan tâm của lãnh đạo doanh nghiệp (DN) khiến anh em CN luôn coi nơi làm việc như là ngôi nhà thứ hai của mình” - chị Châu bộc bạch.

Nhìn nét mặt hớn hở của hàng trăm CN, ít ai biết được công ty từng có những va vấp trong quan hệ lao động. Cách đây 5 năm, khi mới chân ướt chân ráo gia nhập thị trường gia công cơ khí, Công ty CP Cơ khí Bách Niên có chưa đến 100 CN. “Kinh nghiệm quản lý nhân sự hạn chế cùng chính sách chăm lo manh mún khiến công ty liên tục xảy ra tranh chấp. Tình thế ấy buộc chúng tôi phải có biện pháp chấn chỉnh nếu không muốn quan hệ lao động đi vào ngõ cụt” - ông Trần Văn Bách, giám đốc công ty, nhớ lại.

Để ổn định quan hệ lao động, cùng với Công đoàn cơ sở, ông Bách cho rà soát lại chế độ, chính sách tiền lương, đãi ngộ đối với CN nhằm có sự điều chỉnh kịp thời. Để động viên CN làm việc, công ty cho họ hưởng mức lương cơ bản cao hơn 10% so với các DN cùng ngành nghề. Chưa hết, CN nếu được đào tạo qua trường lớp sẽ được cộng thêm 10%. Các khoản phụ cấp tay nghề, năng suất, trách nhiệm... cũng được DN hình thành và đưa vào lương, giúp thu nhập của người lao động (NLĐ) cải thiện đáng kể (bình quân 6,5 triệu đồng/tháng).

Như được tiếp thêm động lực, tập thể CN làm việc rất hăng say, giúp công ty ngày càng ăn nên làm ra. Tri ân cống hiến của NLĐ, từ năm 2015 trở đi, công ty còn xây dựng hàng loạt chính sách đãi ngộ cao hơn luật định để họ an tâm gắn bó lâu dài. Việc tổ chức cho NLĐ nghỉ mát hằng năm là một trong những chính sách ấy.

Đãi ngộ xứng đáng với những cống hiến của NLĐ cũng là mục tiêu mà Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) hướng đến ngay từ những ngày đầu thành lập. Với hơn 10.000 lao động, ưu tiên hàng đầu của Vinasun là thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách đối với NLĐ, giúp họ an tâm làm việc.

Bên cạnh hoàn thiện cơ chế lương, thưởng, hằng năm, Vinasun còn tổ chức ngày hội truyền thống nhằm tôn vinh lao động giỏi. Nhiều lần đứng trên bục danh dự, tài xế Nguyễn Thế Luông bộc bạch: “Ôm vô lăng kiếm sống, anh em tài xế chỉ mong có thu nhập ổn định, ít ai nghĩ mình sẽ được vinh danh long trọng như thế”. Mỗi năm, ngoài việc chi hơn 1,3 tỉ đồng khen thưởng tài xế tiêu biểu, Vinasun còn tặng học bổng cho con tài xế có hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực vượt khó trong học tập.

Tiếp xúc chúng tôi, nhiều DN tại TP HCM khẳng định đầu tư cho nguồn nhân lực là khoản đầu tư sinh lời. Nói như ông Đặng Phước Thành, Chủ tịch HĐQT Vinasun, để phát triển bền vững, DN chỉ có lựa chọn duy nhất là không ngừng nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho NLĐ. Được quan tâm, chăm sóc chu đáo, NLĐ sẽ tận lực cống hiến cho DN.

Đình Viên
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI