Nhằm bù đắp số lượng lao động nghỉ việc cũng như nhu cầu mở rộng sản xuất, từ sau Tết nguyên đán 2021, rất nhiều doanh nghiệp (DN) tại TP HCM, Đồng Nai và Bình Dương đã thông báo tuyển dụng hàng trăm ngàn lao động. Để thu hút công nhân (CN), nhiều DN đã đưa ra mức lương và chế độ đãi ngộ khá hấp dẫn.

Ưu tiên phúc lợi

Sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tình hình sản xuất tại Công ty Liên danh An Thành (quận 12, TP HCM) dần hồi phục. Hiện công ty đang rao tuyển khoảng 400 CN với nhiều chính sách ưu đãi.

Ngoài lương sản phẩm (khoảng 8 triệu đồng/tháng) và được trích nộp BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ, CN còn được hưởng thêm phụ cấp chuyên cần (250.000 - 500.000 đồng/tháng), thâm niên (1,2 - 2 triệu đồng/tháng), trợ cấp con nhỏ 10.000 đồng/ngày (dành cho lao động nữ). Đặc biệt cuối năm, CN còn được thưởng tháng lương thứ 13, hỗ trợ tiền tàu xe 1,5 triệu đồng/người. "Ngoài các phúc lợi trên, công ty cũng tăng tiền trợ cấp nhà trọ từ 500.000 đồng lên 700.000 đồng/người/tháng. Hy vọng với những chính sách ưu đãi này, công ty sẽ tuyển đủ CN" - bà Ngô Thị Kiều Diễm, Trưởng Phòng Nhân sự công ty, cho biết.

Khởi động sản xuất từ ngày 22-2, đến nay gần 100% CN Công ty CP May Sài Gòn 3 (TP Thủ Đức, TP HCM) đã trở lại làm việc. Nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất, công ty có nhu cầu tuyển dụng 500 lao động phổ thông và nhiều vị trí khác như nhân viên kiểm vải, nhân viên may mẫu, quản lý chất lượng... "Do đơn hàng dồi dào nên công ty cam kết bảo đảm việc làm và thu nhập cho người lao động (NLĐ). Ngoài thưởng Tết, CN còn được thưởng A, B, C hằng tháng, mua bảo hiểm tai nạn 24/24 giờ, nghỉ mát một lần/năm… Vào dịp Tết, công ty còn tổ chức xe cho CN về quê miễn phí. Bên cạnh đó, công ty còn có Quỹ Người Sài Gòn 3 hỗ trợ khi NLĐ khó khăn hoặc cho vay trả dần vào lương mà không tính lãi" - bà Trần Thị Tước Nguyên, Trưởng Phòng Nhân sự Công ty CP May Sài Gòn 3, cho biết.

Với lượng đơn hàng dồi dào đến giữa năm 2021, Công ty CP Taekwang Vina (KCN Biên Hòa 2, tỉnh Đồng Nai) đang mở rộng sản xuất và tuyển dụng lao động lên đến 3.000 người. Theo ông Đinh Sỹ Phúc, Chủ tịch CĐ công ty, Taekwang là tập đoàn đa quốc gia có nhiều nhà máy sản xuất ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Hưởng lợi từ thành tích chống dịch nhanh chóng, hiệu quả của đất nước, Công ty CP Taekwang Vina đang được tập đoàn phân phối lượng đơn hàng rất lớn. Để thu hút lao động trong thời gian ngắn, công ty đã thực hiện nhiều chính sách đãi ngộ tốt dành cho lao động mới. Ngoài mức lương tối thiểu khoảng 4,8 triệu đồng, NLĐ được nhận khoản trợ cấp chung 820.000 đồng/tháng và được hỗ trợ thêm phụ cấp nếu có con nhỏ. Để khuyến khích NLĐ tự đến ứng tuyển, công ty sẽ hỗ trợ chi phí tàu xe, ăn uống dọc đường (khoảng 1,8 triệu đồng). Ngoài ra, công ty cũng có những ưu đãi riêng dành cho NLĐ khi giới thiệu người thân vào làm việc.

Để mở rộng sản xuất, Công ty TNHH Pousung Vina (KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom) cần thêm khoảng 10.000 lao động. CN làm việc tại công ty sẽ được hưởng đầy đủ lương, thưởng, phúc lợi.

Rầm rộ tuyển dụng sau Tết (*): Thu hút bằng chính sách đãi ngộ - Ảnh 1.

Do nhu cầu mở rộng sản xuất, Công ty CP May Sài Gòn 3 (TP Thủ Đức, TP HCM) tuyển thêm 500 lao động. Ảnh: HỒNG ĐÀO

Nước chảy chỗ trũng

Là một trong những đơn vị dịch vụ bảo vệ uy tín, Công ty CP Dịch vụ bảo vệ Long Hải (quận Phú Nhuận, TP HCM) cũng đang có nhu cầu tuyển dụng rất lớn, không chỉ lao động phổ thông mà cả chỉ huy đội, nhân viên các phòng, ban, các vị trí chủ chốt. Trong đó, riêng vị trí bảo vệ tại các mục tiêu, hiện công ty đang cần khoảng 500 - 1.000 người làm việc tại Đồng Nai, Bình Dương, Hà Nội, TP HCM...

Theo ông Trần Châu Giang, Chủ tịch CĐ công ty, DN không gặp phải biến động lao động sau Tết, tỉ lệ lao động trở lại làm việc gần như đạt 100%. Tuy nhiên, tình hình kinh doanh của DN thời gian qua đã khởi sắc so với giữa năm 2020, lượng khách hàng tăng cao nên công ty cần lượng lớn lao động mới. Tiêu chí tuyển dụng với lao động phổ thông khá đơn giản, chỉ cần đáp ứng về chiều cao (nam từ 1,65 m, nữ từ 1,57 m), trình độ học vấn tốt nghiệp THCS... NLĐ sẽ được đào tạo trước khi nhận việc. Công ty đưa ra nhiều chính sách đãi ngộ như bảo đảm các chế độ lương, bảo hiểm, hỗ trợ lương trong thời gian đào tạo, hỗ trợ nơi ở nếu nhận việc ở các mục tiêu xa. Sau thời gian thử việc 1 tháng, NLĐ sẽ có mức lương từ 5,3 - 11 triệu đồng/người/tháng. Với các vị trí quản lý, vị trí chủ chốt, sẽ thỏa thuận mức lương theo vị trí, năng lực từng người. NLĐ khi giới thiệu người vào làm việc sẽ được thưởng từ 600.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Tại tỉnh Bình Dương, nhiều DN rầm rộ tuyển dụng lao động sau Tết với mức thu nhập hấp dẫn. Công ty TNHH Meraki FW (100% vốn nước ngoài; chuyên sản xuất và gia công các loại túi xách xuất khẩu; đóng tại KCN Đồng An, TP Thuận An), tuyển 500 lao động trên các dây chuyền, gồm thợ may, sơn viền, thủ công... với thu nhập từ 8 - 15 triệu đồng/tháng, tùy vị trí. Công ty TNHH Puku Việt Nam (đóng tại KCN Đồng An, TP Thuận An) cũng đang tuyển 500 CN ở các vị trí may, ủi với mức lương từ 7,5 - 10,5 triệu đồng/tháng, tùy vị trí. Báo cáo nhanh tại cuộc họp giao ban đầu năm do LĐLĐ tỉnh Bình Dương tổ chức mới đây, đại diện các Công đoàn cho biết dù đưa ra mức lương, thưởng và đãi ngộ khá hấp dẫn nhưng các DN vẫn gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động. "Mức lương tối thiểu giữa TP HCM, Bình Dương và Đồng Nai hiện không chênh lệch quá nhiều nên CN sẽ ưu tiên chọn những DN có chế độ đãi ngộ tốt để làm việc. Tỉnh Bình Dương đang chịu sự cạnh tranh rất mạnh về thu hút lao động từ các tỉnh, thành khác, do vậy nếu mức lương và phúc lợi của DN không hấp dẫn, chắc chắn CN sẽ lưỡng lự" - một cán bộ Sở Lao động - Thương binh và xã hội tỉnh Bình Dương lý giải. 

Hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động

Ghi nhận của phóng viên tại tỉnh Đồng Nai cho thấy đa số DN tuyển dụng lao động sau Tết đều không quá quan trọng vấn đề tay nghề của NLĐ. Sau khi được tuyển dụng, các DN sẽ tổ chức đào tạo nghề trực tiếp và đưa ra các hình thức lương, thưởng, chế độ phúc lợi hợp lý để thu hút lao động. Mặc dù các DN có nhu cầu tuyển lao động khá lớn nhưng kết quả tuyển dụng lại không như mong đợi. Nhiều DN nhiều ngày liền không nhận được hồ sơ xin việc nào của NLĐ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, song theo đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, sau Tết nguyên đán 2021, tỉ lệ CN quay lại Đồng Nai ở mức khá cao, không có biến động lao động như nhiều năm trước. Mặt khác, ngày càng có nhiều DN thực hiện tốt chế độ phúc lợi cho NLĐ nên tình trạng NLĐ "nhảy việc" sau kỳ nghỉ Tết không nhiều. Điều này dẫn đến các DN khó tuyển được lao động mới. Để kết nối NLĐ và DN, các cấp Công đoàn trong tỉnh cũng như trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh đã đăng tải các thông tin tuyển dụng, vị trí công việc và mức lương rõ ràng trên các trang Facebook, Zalo của Công đoàn, trung tâm để NLĐ biết thông tin, chủ động tìm hiểu và kiếm được công việc phù hợp với năng lực của mình.

T.Lâm

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 24-2

Kỳ tới: Ưu ái lao động có tay nghề

NHÓM PHÓNG VIÊN