xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Sinh viên trường nghề "đắt hàng"

Bài và ảnh: GIANG NAM

Sau dịch Covid-19, thiếu lao động để phục hồi sản xuất - kinh doanh đang là thách thức lớn, nhiều doanh nghiệp đã hợp tác với các trường nghề để tìm kiếm nguồn nhân lực

Nền kinh tế phục hồi nhanh kéo theo nhu cầu nhân lực bùng nổ. Nhiều ngành nghề bắt đầu khan hiếm nhân lực và giải pháp cấp bách lúc này của các doanh nghiệp (DN) là tìm đến các cơ sở đào tạo - nơi đang có những lao động trẻ sẵn sàng gia nhập thị trường lao động. Hiện sinh viên (SV) các trường CĐ nghề, ĐH đang là tâm điểm của các nhà tuyển dụng.

Doanh nghiệp, trường nghề bắt tay

Du lịch là ngành đang thiếu lao động nhất khi thị trường du lịch nội địa bùng nổ. Các DN du lịch buộc phải tìm đến SV để mời làm việc bán thời gian và cả toàn thời gian. ThS Trần Phương, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Việt Giao (TP HCM), cho biết nhà trường liên tục nhận được đơn đặt hàng tuyển dụng của các DN.

"Chưa bao giờ chỉ trong vòng 1 tuần lại có 20 DN đến trường đặt vấn đề tuyển dụng SV. Nhiều vị trí nhà trường chưa có nguồn cung thì DN đặt vấn đề ký kết hợp tác trước. Đây là dấu hiệu cho thấy thị trường tuyển dụng đang nóng lên và cơ hội việc làm cho SV trường nghề rất rộng mở" - ông Phương nói.

Ngành công nghệ thông tin (IT) cũng được cho là thiếu nhân lực trầm trọng từ khi dịch Covid-19 bùng phát, khiến hàng loạt DN buộc phải chuyển đổi số để tồn tại. Ông Nguyễn Đức Bình, Phó Hiệu trưởng Trường CĐ nghề Kỹ thuật Công nghệ (TP Hà Nội), cho hay 90% SV của trường sau khi tốt nghiệp có việc làm phù hợp trong 6 tháng đầu, sau 1 năm, con số này là 100% với thu nhập bình quân 8 - 12 triệu đồng.

"Đó là kết quả của chương trình đào tạo nghề với 70% thực hành, 30% lý thuyết. Các nhà tuyển dụng đánh giá SV của chúng tôi có lợi thế về kiến thức, kỹ năng nghề, nắm bắt được các công nghệ tiên tiến, có trình độ tiếng Anh, năng động, tự tin và làm chủ công nghệ số" - ông Bình nói.

Sinh viên trường nghề đắt hàng - Ảnh 1.

Doanh nghiệp mời sinh viên đến trải nghiệm thực tế để tìm hiểu môi trường làm việc

Trong khi đó, Trường CĐ Công nghệ quốc tế Lilama 2 (tỉnh Đồng Nai) được xem là điển hình về hoạt động hợp tác quốc tế trong đào tạo nghề, nhân sự có tay nghề cao để cung cấp cho thị trường lao động chất lượng cao. Đại diện nhà trường cho biết nhiều DN có vốn đầu tư nước ngoài tìm đến đặt hàng đào tạo nhân lực với số lượng lớn. Nhà trường đang đẩy mạnh công tác tuyển sinh và hợp tác quốc tế trong đào tạo để bảo đảm nguồn cung chất lượng cho DN.

Hiện Lilama 2 được Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) hỗ trợ, chuyển giao chương trình đào tạo với 4 nghề theo tiêu chuẩn của Đức gồm: cắt gọt kim loại, cơ khí xây dựng, cơ điện tử và điện tử công nghiệp. Những SV tốt nghiệp 4 ngành này sẽ được cấp bằng nghề của Việt Nam và bằng nghề theo tiêu chuẩn Đức. Điều này sẽ mở ra cơ hội việc làm tốt hơn, có thu nhập cao hơn cho người học.

Nhà tuyển dụng hài lòng

Số liệu thống kê của Phòng Quan hệ DN và Việc làm SV Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (TP HCM) cho thấy tỉ lệ SV có việc làm sau 12 tháng tốt nghiệp năm 2021 là 94,5%, trong đó một số ngành như Việt Nam học, kỹ thuật xây dựng, kiến trúc, quản trị khách sạn, tài chính - ngân hàng, công nghệ sinh học… có số SV tốt nghiệp tìm được việc làm 100%. Phản hồi của các DN tuyển dụng SV của trường này cũng rất khả quan khi tỉ lệ hài lòng ở mức 85%.

Bà Dương Thị Kim Xoa, Phó Phòng Quan hệ DN và Việc làm SV, cho biết trong 2 năm 2020 và 2021, dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh nhưng trường đã ký kết hợp tác với gần 50 DN hoạt động đa lĩnh vực, tạo cơ hội thực tập và tìm kiếm việc làm cho hàng ngàn SV. Nỗ lực này của trường nhằm giải quyết việc làm tốt nhất cho SV theo phương châm đào tạo gắn với việc làm mà trường đang theo đuổi.

Trường thường xuyên mời các doanh nhân uy tín, nhà tuyển dụng chuyên nghiệp, gương SV thành đạt đến chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn cho SV bằng nhiều hình thức. "Nhà trường nhận được sự quan tâm của nhiều DN, nhà tuyển dụng khi tham gia cùng với trường xây dựng, cập nhật các chuẩn đầu ra thông qua những chương trình đào tạo thiết thực. Nhờ vậy, SV của trường được nhiều DN chào đón và đánh giá cao" - bà Xoa bày tỏ.

Trong Ngày hội việc làm và Tri ân DN 2022 được Trường ĐH Văn Hiến (TP HCM) tổ chức mới đây, hàng chục DN và hàng trăm SV đã tìm được việc làm ngay trong ngày hội. Ông Nguyễn Đỗ Tùng, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và truyền thông - Trường ĐH Văn Hiến, cho biết trong năm học 2021 - 2022, trường đã mở rộng mối quan hệ và ký kết hợp tác mới gần 100 DN đa dạng về lĩnh vực hoạt động, để bảo đảm có nơi cho SV thực tập, thực tế và việc làm đúng chuyên ngành đào tạo sau khi ra trường.

Theo ông Tùng, tỉ lệ SV của trường sau khi tốt nghiệp có việc làm ngay trong năm đầu tiên luôn đạt từ 90% trở lên. Nhiều ngành học đạt 100%, nhận được sự đánh giá cao về năng lực chuyên môn của nhà tuyển dụng.

Tuyển từ đồ án tốt nghiệp

Ngày 20-8, Trường ĐH Công nghệ TP HCM (HUTECH) sẽ phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức Ngày hội tốt nghiệp và Kết nối DN lần V năm 2022. Ngày hội mang đến cho SV HUTECH hơn 1.500 đầu việc từ trên 30 DN đúng chuyên ngành. Đặc biệt, tại ngày hội này, các nhà tuyển dụng sẽ trực tiếp chấm điểm và quyết định tuyển dụng nhân sự thông qua các đồ án tốt nghiệp của SV các ngành: công nghệ thực phẩm, công nghệ sinh học, kỹ thuật môi trường, kinh tế xây dựng và quản lý xây dựng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo