THỰC PHẨM BẨN TUỒN VỀ CHỢ CÔNG NHÂN: Giải tỏa chợ tự phát để ngăn thực phẩm bẩn

Tin mới

06/12/2018 06:59

Sau khi Báo Người Lao Động đăng loạt bài "Thực phẩm bẩn tuồn về chợ công nhân", chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM

Bà Phạm Khánh Phong Lan khẳng định Luật An toàn thực phẩm (ATTP) quy định rất rõ trách nhiệm của UBND các cấp trong quản lý ATTP tại các chợ trên địa bàn.

Phóng viên: Tiêu chuẩn để hàng hóa, thực phẩm được bán tại các chợ là gì?


THỰC PHẨM BẨN TUỒN VỀ CHỢ CÔNG NHÂN: Giải tỏa chợ tự phát để ngăn thực phẩm bẩn - Ảnh 1.

- Bà PHẠM KHÁNH PHONG LAN: Các sản phẩm thực phẩm nói chung, khi kinh doanh tại các chợ trên địa bàn TP, phải bảo đảm về nguồn gốc, xuất xứ, tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa theo quy định. Để kiểm soát chất lượng hàng hóa kinh doanh tại các chợ đầu mối, Ban Quản lý ATTP TP đã bố trí các đội quản lý tại chỗ nhằm kiểm tra các sản phẩm thực phẩm được kinh doanh hằng ngày, từ đó kịp thời phát hiện các sản phẩm không an toàn.

Ngoài yêu cầu UBND 24 quận, huyện tăng cường công tác quản lý ATTP tại các chợ trên địa bàn, Ban Quản lý ATTP TP còn định kỳ tổ chức lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm tại các địa điểm kinh doanh thực phẩm, kịp thời phát hiện các sản phẩm không bảo đảm ATTP đang lưu thông ngoài thị trường để ngăn chặn, truy xuất nguồn gốc và xử lý theo quy định.

TP HCM đã có biện pháp gì để xử lý tận gốc thực phẩm bẩn tại các chợ tự phát?

- Thực hiện chỉ đạo của UBND TP về việc xây dựng, phát triển đề án "Chợ bảo đảm ATTP", Ban Quản lý ATTP đang phối hợp với Sở Công Thương, UBND các quận, huyện xây dựng và từng bước nhân rộng các mô hình chợ bảo đảm ATTP trên toàn địa bàn TP. Riêng đối với các địa điểm kinh doanh thực phẩm tự phát gần các KCX-KCN, theo chỉ đạo của UBND TP, UBND 24 quận, huyện phải chịu trách nhiệm giải tỏa. Trong thời gian tới, Ban Quản lý ATTP sẽ tập trung đôn đốc, phối hợp UBND các quận, huyện kiên quyết xử lý các địa điểm kinh doanh tự phát, kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm thực phẩm kinh doanh tại các chợ truyền thống. Trong đó, yêu cầu hộ kinh doanh phải công khai nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm bán ra.

Đối với các bếp ăn tập thể tại các doanh nghiệp (DN), TP đã có động thái nào để ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc?

- Ngay sau khi thành lập, Ban Quản lý ATTP TP, Ban Quản lý các KCX-KCN TP và LĐLĐ TP đã ký kết quy chế phối hợp về bảo đảm ATTP trong KCX-KCN. Theo đó, ngoài phối hợp cung cấp kiến thức ATTP, kiến thức phòng chống ngộ độc thực phẩm cho người trực tiếp chế biến, chủ DN, chúng tôi yêu cầu các công ty có bếp ăn tập thể phải chấp hành các yêu cầu về điều kiện bảo đảm ATTP theo quy định, lấy thực phẩm từ những đơn vị có đủ điều kiện ATTP, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng… và thực hiện việc tự kiểm tra, giám sát bảo đảm ATTP tại bếp ăn.

THỰC PHẨM BẨN TUỒN VỀ CHỢ CÔNG NHÂN: Giải tỏa chợ tự phát để ngăn thực phẩm bẩn - Ảnh 2.

Công nhân Công ty TNHH Pou Yuen mua thực phẩm chuẩn bị bữa cơm chiều tại một khu chợ Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Định kỳ hằng năm, chúng tôi còn tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao kiến thức cho đội ngũ quản lý, người trực tiếp chế biến tại các cơ sở bếp ăn, suất ăn sẵn. Trong 2 năm 2017 và 2018, đã tổ chức lớp với trên 700 người tham dự. Ban Quản lý ATTP TP cũng đã hướng dẫn một số DN trong Khu Công nghệ cao xây dựng phương án xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm và diễn tập khi để xảy ra sự cố ngộ độc thực phẩm tại công ty…

Cần làm gì để bảo đảm vệ sinh ATTP một cách căn cơ?

- Vừa qua, Ban Quản lý ATTP đã tham mưu UBND TP ban hành Công văn 4772/UBND-VX ngày 23-10-2018 về tăng cường công tác bảo đảm ATTP tại các bếp ăn, suất ăn sẵn và cơ sở dịch vụ ăn uống. Theo đó, UBND TP chỉ đạo UBND 24 quận, huyện và Ban Quản lý các KCX-KCN yêu cầu các bếp ăn, căng-tin trường học, các cơ sở dịch vụ ăn uống và các cơ sở chế biến suất ăn phải sử dụng nguồn nguyên liệu thực phẩm an toàn, có truy xuất được nguồn gốc xuất xứ để chế biến thực phẩm cho học sinh, nhất là công nhân; từng bước xây dựng lộ trình phải sử dụng các thực phẩm tươi sống bảo đảm an toàn như: sản phẩm VietGAP, GlobalGAP, chuỗi thực phẩm an toàn…

Thời gian tới, Ban Quản lý ATTP sẽ tiếp tục rà soát các cơ sở bếp ăn, cơ sở chế biến suất ăn sẵn trong KCX-KCN về việc cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, bảo đảm 100% các cơ sở bếp ăn, cơ sở chế biến suất ăn phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định; tiến hành thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm ATTP, đặc biệt là sử dụng nguồn nguyên liệu thực phẩm tại các bếp ăn, bảo đảm truy xuất được nguồn gốc…, xử lý vi phạm đối với các cơ sở không bảo đảm ATTP, công khai các cơ sở vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng… 


THÀNH ĐỒNG - NGỌC ÁNH thực hiện
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI