Ngày 20-6, tại hội thảo "Tham vấn và chia sẻ các khuyến nghị đối với dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi" do Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) phối hợp với Mạng lưới hành động vì lao động di cư (M.net) tổ chức, các đại biểu đã thảo luận về những thay đổi lớn liên quan đến khung giờ làm thêm, tiền lương, quấy rối tình dục, tuổi nghỉ hưu... được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Trong đó có quy định thưởng tháng thứ 13 cho NLĐ ăn Tết

Dự thảo Bộ luật Lao động, Điều 105 quy định Thưởng là khoản tiền hoặc tài sản hoặc hiện vật mà người sử dụng lao động thưởng cho NLĐ căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh và mức độ hoàn thành công việc của NLĐ.

Thưởng Tết cho người lao động: Không thể là... gạch, dép - Ảnh 1.

Công nhân một doanh nghiệp tại quận 12, TP HCM hồ hởi nhận tiền lương sau khi được Công đoàn can thiệp, bảo vệ ẢNH: NHẬT THANH

Các chế độ đãi ngộ cho NLĐ được người sử dụng và tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở thương lượng, thỏa thuận và được quy định trong hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc trong các quy chế của người sử dụng lao động. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo tổ chức đại diện NLĐ tại cơ sở.

Tuy nhiên, Trung tâm CDI và các tổ chức thuộc 6 nhóm/mạng lưới đã chỉ ra những bất cập trong quy định tại dự thảo này. Theo đó, tiền thưởng là giá trị gia tăng của NLĐ khi họ hoàn thành tốt công việc, đóng góp cho DN. Vì vậy, việc thưởng phải là việc động viên để NLĐ tiếp tục cống hiến thời gian và công sức cho công ty.

Và, thực tế, dư luận vẫn xôn xao về một số công ty trả thưởng tháng thứ 13 cho NLĐ bằng sản phẩm của đơn vị sản xuất như: nước mắm, tương ớt, khăn mặt, tất, quần đùi, hương, dép, thậm chí là thưởng gạch.

Việc thưởng những sản phẩm này khiến NLĐ rơi vào tình huống tiêu thụ giúp DN, không dùng được mà bán thì không ai mua. Vì thế, việc quy định DN được thưởng hiện vật là rất thiệt thòi cho NLĐ.

Để NLĐ được thưởng tháng lương thứ 13 mang ý nghĩa động viên tiếp tục gắn bó với DN, CDI và các tổ chức khuyến nghị đề xuất 2 phương án về thưởng tết. Phương án 1: Bỏ loại thưởng bằng tài sản hoặc hiện vật trong khoản 1, Điều 105. Phương án 2: Phân loại các loại thưởng bắt buộc bằng tiền như: thưởng năng suất, thưởng hiệu quả kinh doanh.

Theo THỦY TRÚC (Kinh tế & Đô thị)