Bạn bị trầm cảm

Nhiều thuốc chữa trầm cảm có tác dụng phụ gây tăng cân. Vì vậy, đừng ngạc nhiên nếu như bạn tăng 2-7 kg khi đang dùng thuốc. Ngoài ra, những người mắc bệnh trầm cảm cũng lười vận động hơn và trong khẩu phần ăn có nhiều chất béo và calorie hơn, dẫn tới việc tăng cân không mong muốn. Để khắc phục điều này, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đổi qua loại thuốc khác ít tác dụng phụ hơn và tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng để giải tỏa tâm lý.

Trầm cảm là nguyên nhân khiến phụ nữ tăng cân 

Trầm cảm là nguyên nhân khiến phụ nữ tăng cân 

Giảm nhu động ruột

Các vấn đề về đường tiêu hóa như thiếu chất xơ, mất nước, mất cân bằng lợi khuẩn đường ruột cũng có thể là nguyên nhân gây ảnh hưởng tới cân nặng của bạn. Bạn nên bổ sung thêm chất xơ để tránh táo bón. Nếu như không có hiệu quả, bạn nên tới gặp bác sĩ để loại bỏ các nguyên nhân gây rối loạn nghiêm trọng khác.

Rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng cân nặng mỗi người

Rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng cân nặng mỗi người

Thiếu chất dinh dưỡng

Thiếu vitamin D, kẽm và sắt sẽ gây ảnh hưởng tới hệ miễn dịch và khiến cơ thể mệt mỏi. Điều này khiến nhiều người lười vận động hơn và bổ sung nhiều caffein cũng như đường trong khẩu phần ăn, nước uống hơn để giữ cơ thể tỉnh táo. Việc này vô hình chung khiến cân nặng của bạn gia tăng một cách đáng kể. Gia tăng lượng thịt đỏ trong khẩu phần ăn hoặc dùng thực phẩm chức năng để bổ sung lượng chất thiếu hụt sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề.

Bạn đang già đi

Thực tế cho thấy khi bạn ở ngưỡng 40 – 50 tuổi, cơ thể sẽ không tiêu tốn nhiều calorie như khi bạn còn 20. Vì vậy ở giai đoạn này, bạn nên chú ý tập thể dục nhiều hơn và giảm bớt tinh bột trong thức ăn. Những thực phẩm chứa protein ít béo và giảm bớt lượng tinh bột sẽ giúp bạn tránh khỏi nguy cơ tăng cân.

Nên tập thể dục nhiều hơn và giảm bớt tinh bột trong thức ăn 

Ở ngưỡng 40-50 tuổi, bạn nên tập thể dục nhiều hơn và giảm bớt tinh bột trong thức ăn 

Viêm khớp

Các bệnh lý liên quan đến xương như viêm khớp, đau đầu gối và đau hông sẽ khiến bạn vận động khó khăn hơn và từ đó ít tập thể dục hơn. Bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia để được lên chương trình tập luyện phù hợp với nhu cầu sức khỏe. Trong trường hợp nặng, bạn nên tới gặp bác sĩ vật lý trị liệu để giúp cơ thể vận động nhiều hơn và dễ dàng hơn.

Viêm khớp khiến bạn vận động khó khăn hơn, dẫn đến tăng cân

Viêm khớp khiến bạn vận động khó khăn hơn, dẫn đến tăng cân

Dùng thuốc trong thời gian dài

Các loại thuốc như thuốc tránh thai, thuốc ức chế beta và các loại thuốc khác dùng trong điều trị bệnh tim mạch đều có thể khiến bạn tăng cân. Những loại thuốc này có thể gây ảnh hưởng tới khẩu vị của bạn hoặc trực tiếp tác động lên quá trình trao đổi chất, gây ảnh hưởng tới cân nặng. Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để đổi qua loại thuốc khác nếu như không muốn bị tăng cân.

Ngọc Trâm (Theo Preventation)