Nước mắm truyền thống đang bị ảnh hưởng bởi công bố về chất lượng của VINASTAS Ảnh: Tấn Thạnh

Nước mắm truyền thống đang bị ảnh hưởng bởi công bố về chất lượng của VINASTAS Ảnh: Tấn Thạnh

Hiệp Hội Nước Mắm Nha Trang cùng với các hiệp hội: Hiệp Hội nước Mắm Phan Thiết - Bình Thuận, Hiệp Hội nước Mắm Phú Quốc, Hội Lương Thực Thực Phẩm TP HCM và Hiệp Hội Chế Biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) ngày 21-10 đã có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng và các bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Công Thương và Công An về việc xử lý, ngăn ngừa những hành động gây thiệt hại đến ngành sản xuất nước mắm truyền thống của Việt Nam.

Theo đó, văn bản này cho biết ngày hôm qua, 20-10, dưới sự chủ trì của VASEP, các Hiệp hội nói trên cùng một số doanh nghiệp nước mắm đại diện cho miền Bắc đã họp để đánh giá thiệt hại của ngành sản xuất nước mắm truyền thống Việt Nam và thống nhất những giải pháp để bảo vệ và phát triển nước mắm truyền thống. Lãnh đạo của 5 Hiệp Hội tham gia cuộc họp đã thống nhất kiến nghị Thủ Tướng Chính phủ 4 điểm.

Thứ nhất, kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, đánh giá mức đô gây thiệt hại của Thông cáo báo chí của Hiệp Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (Vinastas) đối với ngành sản xuất nước mắm truyền thống và cảnh cáo để không tiếp tục xảy ra trường hợp tương tự.

Thứ 2, kiến nghị Thủ Tướng chỉ đạo các Bộ liên quan kiểm tra và xử phạt nghiêm hành vi phát tán trái phép danh sách các nhãn hàng nước mắm có hàm lượng asen, thực chất là không gây hại theo Quy định tại “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm của Bộ Y tế “ QCVN 8-2:2011/ BYT”, nhưng gây hoang mang cho người tiêu dùng, xâm hại nghiêm trọng uy tín của nước mắm truyền thống, đồng thời xử lý nghiêm những hành vi quảng cáo không đúng.

Thứ 3, kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ liên quan công bố công khai trên thông tin đại chúng việc asen hữu cơ có mặt trong nước mắm không gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng đồng thời làm rõ mức giới hạn ô nhiễm asen trong nước mắm tại Quy chuẩn kỹ thuật về Kim loại nặng QCVN 8-2:2011 là asen vô cơ.

Cuối cùng, theo các Hiệp hội, quy chuẩn kỹ thuật về nước mắm đang được Bộ Y tế soạn thảo từ 2012, đưa nhiều qui định về hóa chất phụ gia không phù hợp với nước mắm truyền thống, đến nay không được ban hành. Do đó, đề nghị Thủ tướng chuyển giao việc soạn thảo và ban hành Quy chuẩn Kỹ thuật cho nước mắm sang Bộ NN-PTNT cho phù hợp với chuyên môn đồng thời thúc đẩy việc ban hành nhanh chóng qui chuẩn kỹ thuật này.

Trước đó, ngày 17-10 vừa qua, Vinastas đã ra thông cáo báo chí công bố kết quả kiểm tra 150 mẫu nước mắm với thông tin có đến 101 (67,33%) mẫu nước mắm không đạt chỉ tiêu asen (thạch tín) - một loại á kim rất độc. Công bố này của Vinastas đã gây nhầm lẫn giữa asen hữu cơ, luôn có mặt trong cá biển, không độc và asen vô cơ rất độc.

Đáng nói, dù Vinastas không công khai danh sách các nhãn hàng nước mắm nhiễm asen, nhưng sau đó, danh sách này đã được phát tán rộng rãi trên mạng xã hội. Có hiện tượng danh sách này được nhân viên của một số nhà sản xuất nước mắm công nghiệp đi phát trực tiếp cho người tiêu dùng tại các chợ truyền thống và cửa hàng bán lẻ. Nội dung quảng cáo của doanh nghiệp sản xuất nước mắm công nghiệp xuất hiện trên một số báo ghi không đúng của qui định về asen tại QCVN 8-2:2011/BYT.

Ph.Nhung