Trước đó, liên quan đến các khẩu hiệu phản đối Uber, Grab dán sau đuôi taxi của hãng Vinasun, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Tạ Long Hỷ, Chủ tịch Hiệp hội Taxi TP HCM kiêm Phó Tổng giám đốc Thường trực Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Taxi VinaSun), đổ lỗi cho tài xế tự dán khẩu hiệu ở taxi với nội dung: "Yêu cầu Uber và Grab phải tuân thủ pháp luật Việt Nam"; "Đề nghị dừng thí điểm Grab và Uber vì quá nhiều bất công về điều kiện kinh doanh".

Sau câu trả lời này đã có không ít tài xế lên tiếng bày tỏ sự bức xúc.

Cụ thể, chỉ trong buổi sáng 9-10, hàng loạt tài xế hãng taxi Vinasun gọi điện đến đường dây nóng Báo Người Lao Động nói mình bị vu oan.

Tài xế Vinasun tên N.T.H (ngụ quận 4, TP HCM) cho biết anh lái taxi hơn 10 năm cho hãng Vinasun. Sáng 8-10, khi tới bãi xe trên đường Trần Hưng Đạo, quận 5 để nhận xe thì được phân công lái chiếc ô tô 7 chỗ, đuôi xe đã dán khẩu hiệu phản đối Uber, Grab.

Tài xế Vinasun kêu oan vụ dán khẩu hiệu phản đối Uber, Grab - Ảnh 1.

Tài xế Vinasun kêu oan vụ dán khẩu hiệu phản đối Uber, Grab - Ảnh 2.

Sáng 9-10, đường phố ở TP HCM vẫn xuất hiện nhiều taxi dán khẩu hiệu phản đối Uber, Grab

Lúc này, anh H. thắc mắc thì được Ban chỉ huy đội xe quận 5 cho biết dán để bày tỏ sự bức xúc hoạt động của taxi công nghệ.

Theo anh H., việc Ban Giám đốc hãng Vinasun đổ lỗi cho tài xế tự in và dán là hoàn toàn sai. "Xe taxi là của công ty và chúng tôi chỉ lái thuê. Mỗi Đội đều có ban chỉ huy và họ tự dán từ tối hôm trước. Sáng ra, anh em tài xế đã thấy rồi. Chúng tôi không rảnh và không có tiền để làm những việc này", anh H. bày tỏ.

Nói về cảm xúc cá nhân của anh trước sự ra đời của Uber, Grab, anh H. bày tỏ: "Nhiều khách đi xe cũng hỏi tôi có bức xúc trước sự ra đời của taxi công nghệ hay không. Tôi nói rằng phải thừa nhận doanh thu và công việc chúng tôi có khó khăn hơn nhưng không vì vậy mà ghét bỏ các anh em tài xế taxi công nghệ".

Cũng theo anh H., trước sự ra đời của taxi công nghệ, bản thân anh đã tự nâng cao dịch vụ của mình bằng thái độ, lời nói, việc làm thiết thực với hành khách đi xe. "Tôi chỉ mong rằng nhà nước tìm ra cách dung hòa giữa 2 loại hình dịch vụ. Còn bản thân thì thấy rằng là tài xế thì anh em nào cũng (truyền thống hay công nghệ - NV) đều phải bỏ công sức ra kiếm cơm. Do đó, ghét nhau để làm gì", anh H. chia sẻ.

Tương tự, anh L.V.T., tài xế taxi Vinasun ở quận 1, cho rằng nhiều người phản đối về việc dán khẩu hiệu trên và bản thân cũng thấy là không ổn nên anh và nhiều tài xế khác tự gỡ ra. "Khi chúng tôi tự gỡ khẩu hiệu phản đối ra thì bị ban chỉ huy Đội bày tỏ sự bực tức", anh T. nói.

Để phản hồi những bức xúc của tài xế taxI Vinasun như vừa nêu, phóng viên nhiều lần liên lạc với ông Tạ Long Hỷ nhưng vị này không trả lời.

LÊ PHONG - GIA MINH