Anh Nguyễn Văn Viễn, công nhân (CN) bốc xếp, vào làm việc tại Công ty CP Bao bì Tiền Giang (tỉnh Tiền Giang) từ tháng 5-2006. Cứ 3 năm, anh lại nhận được quyết định tăng lương nhưng tiền lương thực tế anh nhận hằng tháng vẫn giữ nguyên như mức từ năm 2009. Thấy quá thiệt thòi, mới đây anh Viễn kiến nghị công ty xem xét lại. Thay vì giải quyết quyền lợi cho người lao động, công ty lại điều chuyển anh sang làm công việc khác trái với thỏa thuận trong hợp đồng lao động (HĐLĐ).

Thiếu thiện chí

Theo HĐLĐ ký tháng 5-2006, mức lương chính mà công ty trả cho anh Viễn căn cứ theo bảng lương CN bốc xếp (B11), hệ số lương 2,20, bậc 1/4. Đến tháng 6-2009, công ty nâng bậc lương cho anh lên bậc 2/4, hệ số 2,85. Ngày 1-7-2012, anh Viễn tiếp tục được nâng bậc lương lên 3/4; hệ số 3,56. “Lần này mặt sau quyết định có thêm ghi chú rằng bậc lương mới chỉ áp dụng để đóng BHXH, còn tôi vẫn phải nhận mức lương cũ để bảo đảm thu nhập hợp lý với các bộ phận khác” - anh Viễn cho biết. Sự việc tái diễn khi tháng 6-2015, anh nhận thêm 1 quyết định nâng bậc lương lên 4/4; hệ số 4,35. Song mức lương thực nhận vẫn chỉ được tính trên hệ số lương 2,85.

Kiện đòi lương, kết quả là anh Nguyễn Văn Viễn bị chuyển sang làm công việc khác trái với hợp đồng lao động
Kiện đòi lương, kết quả là anh Nguyễn Văn Viễn bị chuyển sang làm công việc khác trái với hợp đồng lao động

Tại cuộc họp giải quyết khiếu nại của anh Viễn vào ngày 14-9-2015, ông Lê Tấn Thành, giám đốc công ty, lý giải lương của anh Viễn được xếp theo Nghị định 205/CP. Theo thỏa thuận ban đầu, anh Viễn được hưởng lương khoán tính theo hệ số 2,85 nhân với mức lương tối thiểu hiện hành, còn hệ số lương theo thang, bảng lương chỉ dùng để đóng BHXH. “Như vậy, công ty đã hỗ trợ một khoản tiền đóng bảo hiểm hằng tháng cho anh Viễn” - ông Thành khẳng định.

Ông Thành cũng thừa nhận bộ phận nhân sự có sai sót trong khâu ký kết HĐLĐ nhưng nếu công ty trả lương đúng theo hệ số 4,35 thì sẽ xảy ra bất hợp lý là mức lương anh Viễn nhận sẽ cao hơn một số trưởng, phó phòng. Do đó, công ty sẽ cho anh truy lĩnh phần lương chênh lệch đồng thời chuyển anh sang xưởng làm việc như CN sản xuất hưởng lương sản phẩm, công ty vẫn bảo lưu mức lương cũ cho anh Viễn.

“Khi tính toán phần truy lĩnh được hơn 30 triệu đồng, công ty lấy cớ trừ lại khoản tiền chuyên cần, tiền thưởng những năm công ty làm ăn có hiệu quả, chỉ thanh toán cho tôi hơn 10 triệu đồng, tôi không đồng ý” - anh Viễn chia sẻ.

Trong khi khiếu nại về lương chưa giải quyết xong thì đầu tháng 10-2015, công ty tự ý điều chuyển anh Viễn sang khâu cắt dù anh không đồng ý. Trao đổi với chúng tôi mới đây, ông Võ Thanh Tòng, phó giám đốc công ty, cho biết: “Do anh Viễn không đồng ý với phương án giải quyết mà công ty đưa ra nên chúng tôi ngừng giải quyết khiếu nại. Nếu anh Viễn chưa thỏa mãn, có thể kiện ra tòa”.

Ép người quá đáng

Cũng sửa sai bằng một cái sai khác là trường hợp của chị Nguyễn Thị Liên, CN may Công ty S.B (huyện Hóc Môn, TP HCM). HĐLĐ xác định thời hạn 1 năm của chị Liên đến tháng 11-2015 mới hết hạn. Ngày 29-5-2015, mắt bị đau nhức nên chị đến xin ông Song, chuyên gia người Hàn Quốc, nghỉ làm để đi khám. Chị Liên kể: “Khi thấy mắt tôi bị sưng húp, ông Song không dám nhìn vì sợ lây nên khoát tay bảo tôi đi đi. Thế nhưng hôm sau, ông ấy bảo tôi nghỉ việc không xin phép nên ra thông báo cho tôi nghỉ việc kể từ ngày 1-7-2015”.

Bị cho nghỉ việc vô lý, chị Liên kiện công ty ra tòa. Trong buổi hòa giải tại tòa, đại diện công ty thừa nhận sai sót trong việc chấm dứt HĐLĐ với chị Liên, cam kết thu hồi thông báo cho thôi việc, mời chị Liên trở lại làm việc, hưởng mức lương, thưởng như cũ. Tin lời, đầu tháng 9-2015, chị Liên đến công ty làm việc nhưng thay vì làm CN may như cũ, chị lại bị chuyển sang làm tại bộ phận vệ sinh với lý do giữa chị và quản lý bộ phận (ông Song) đã có mâu thuẫn nên không thể làm việc chung; còn các chuyền khác không thiếu người nên công ty chuyển chị sang làm ở bộ phận vệ sinh cho đến khi HĐLĐ hết hạn.

“Ban đầu, tôi nghĩ công ty có thiện chí sửa sai nên hào hứng quay lại làm việc, chẳng đòi công ty phải bồi thường theo quy định. Ai ngờ, cách hành xử của công ty làm tôi quá thất vọng. Tôi sẽ tiếp tục kiện ra tòa đòi quyền lợi” - chị Liên bức xúc.

Bài và ảnh: Mai Chi