Trở lại làm việc sau thời gian nghỉ thai sản, chị Cao Thị Hà, công nhân (CN) Công ty TNHH Terratex Việt Nam (KCN Tân Thới Hiệp, quận 12, TP HCM), “phát hiện” trong bảng lương của mình có thêm một khoản phụ cấp “lạ”. Đem thắc mắc hỏi phòng nhân sự, chị được trả lời đó là khoản hỗ trợ của công ty dành cho nữ CN nuôi con dưới 6 tuổi. Số tiền tuy không nhiều (30.000 đồng/tháng) nhưng sự quan tâm ấy của lãnh đạo DN khiến chị và nhiều đồng nghiệp cảm động.

Coi trọng sức khỏe lao động nữ

Ở không ít doanh nghiệp (DN), nữ CN mang thai thường bị chủ sử dụng lao động gây khó dễ, thậm chí cho nghỉ việc. Thế nhưng ở Công ty TNHH Terratex Việt Nam, nhiều năm qua, ban giám đốc đã có nhiều chính sách chăm lo cho đối tượng này.

Nữ công nhân Công ty TNHH Terratex Việt Nam luôn được tạo điều kiện tham gia các hoạt động giải trí
Nữ công nhân Công ty TNHH Terratex Việt Nam luôn được tạo điều kiện tham gia các hoạt động giải trí

Terratex Việt Nam hiện có 1.150 lao động, trong đó 80% là lao động nữ nên các chính sách về lao động nữ được ban giám đốc đặc biệt quan tâm. Ngoài thực hiện tốt chính sách về tiền lương, tiền thưởng và BHXH, đều đặn 2 năm/lần, công ty còn chủ động lựa chọn cơ sở y tế có uy tín để tổ chức khám sức khỏe cho lao động nữ 2 lần. Việc duy trì chính sách này không chỉ giúp ban giám đốc nắm được thể trạng sức khỏe từng người mà còn phát hiện sớm bệnh nghề nghiệp để điều trị. Nữ CN mang thai được bố trí làm công việc nhẹ nhàng hơn, phù hợp với điều kiện sức khỏe để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Để CN có thêm kiến thức chăm sóc bản thân, ban giám đốc và Công đoàn (CĐ) cơ sở còn thường xuyên tổ chức nhiều chương trình nói chuyện chuyên đề về sức khỏe sinh sản, dinh dưỡng, nuôi dạy con dành cho họ. Đặc biệt, các hoạt động chăm lo thiết thực cho lao động nữ cũng được CĐ cơ sở khởi xướng nhằm giúp họ sống vui, sống khỏe, từ đó an tâm gắn bó lâu dài. Với những sân chơi lành mạnh được CĐ cơ sở dày công thiết kế như thi bóng đá nữ, cắm hoa, nấu ăn, nữ CN tại DN có thêm cơ hội rèn luyện sức khỏe và xả stress sau giờ làm việc. Chưa hết, CĐ cơ sở còn đặc biệt quan tâm, chăm sóc con nữ CN qua hoạt động như tổ chức hội thi vẽ tranh tặng học bổng Nguyễn Đức Cảnh… tiếp thêm động lực cho các em vượt qua khó khăn trong cuộc sống. CĐ đang ấp ủ xây dựng một siêu thị mini để phục vụ nữ CN. Siêu thị sẽ bán các mặt hàng thiết yếu, giúp chị em đỡ phải mất thời gian mua sắm và không phải lo lắng về giá cả lẫn an toàn vệ sinh thực phẩm” - bà Bùi Thị Duyên, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Terratex Việt Nam, phấn khởi cho biết.

Sử dụng hàng trăm lao động nữ nên Công ty TNHH Toàn Thắng (100% vốn Đài Loan; KCN Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP HCM) cùng dành sự ưu ái đặc biệt cho đối tượng này. Mới đây, hay tin một CN nữ mang thai bị trượt té vì sàn quá trơn, CĐ đã chủ động đề xuất ban giám đốc mua thêm thảm chống trượt lót dưới sàn và điều này đã giải tỏa lo lắng cho chị em trong việc đi lại. Thỉnh thoảng, một vài CN ngất xỉu trong giờ làm, CĐ và ban giám đốc rà soát tất cả các khâu, từ điều kiện làm việc đến chất lượng bữa ăn giữa ca để từ đó tìm nguyên nhân và giải pháp khắc phục.

Chăm sóc tận tâm

Đến thăm Công ty TNHH Solen Việt Nam (KCX Tân Thuận; quận 7, TP HCM), nhiều người sẽ đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác vì công ty có nhiều sáng kiến “lạ kỳ” dành cho lao động nữ.

Bộ Luật Lao động quy định lao động nữ CN được về sớm trong thời gian hành kinh, công ty áp dụng ngay nhưng cả tháng chẳng thấy CN nào đăng ký nghỉ. Hiểu tâm lý e ngại của nữ CN, công ty đã phát cho họ một phiếu màu hồng. Hằng tháng, khi đến ngày “đèn đỏ”, CN chỉ việc đánh dấu 3 ngày nghỉ trên phiếu, sau đó nộp cho cán bộ quản lý trực tiếp là có thể về sớm mà không cần giải thích gì. Chính cách làm tế nhị, kín đáo này được nữ CN ủng hộ nhiệt tình.

Ở nhiều DN, để CN được hưởng chế độ chính sách cao hơn luật, ban chấp hành CĐ cơ sở phải mất nhiều công sức thương lượng. Thậm chí ở một số nơi, nhiều DN còn kỳ kèo từng chút một trong quá trình thương lượng và điều này khiến đội ngũ cán bộ CĐ nản lòng. Thế nhưng, ở Công ty TNHH Solen Việt Nam, khi CĐ cơ sở còn chưa kịp lên tiếng thì ban giám đốc đã nhắc nhở. Trước đây, để tiết kiệm chi tiêu, CN thường ăn xôi, bánh mì hoặc lót dạ cơm nguội ở nhà, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe lâu dài. Hiểu tình trạng này kéo dài ảnh hưởng đến khả năng làm việc của CN nên giám đốc quyết định hỗ trợ một phần ăn sáng trị giá 17.000 đồng cho tất cả CN. Chính sách chăm lo ấy của DN thực sự tạo hứng khởi cho tất cả lao động nữ. Bà Trần Thị Thúy, Phó Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Solen, cho biết chính sự chu đáo, tận tâm này của ban giám đốc mà nhiều CN an tâm gắn bó lâu dài.

Chăm sóc sức khỏe sinh sản cho 30.000 công nhân

Công ty TNHH iCare Benefits (quận 1, TP HCM) vừa triển khai dự án “Sống khỏe mạnh” với chương trình tuyên truyền về sức khỏe sinh sản cho 600 CN là tổ trưởng, chuyền trưởng của Công ty TNHH Triple (huyện Củ Chi, TP HCM). Chương trình đã triển khai các kiến thức về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho lao động nữ trong thời gian mang thai, nuôi con nhỏ, các kiến thức tiền và trong hôn nhân...

Triển khai từ năm 2015, dự án “Sống khỏe mạnh” của iCare Benefits đã mang lại cơ hội được chăm sóc sức khỏe cho hơn 22.000 CN tại 4 nhà máy. Riêng trong tháng 10, chương trình đã kết hợp với các bệnh viện đến phổ cập kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho hơn 1.000 nữ lao động tại 3 nhà máy lớn tại tỉnh Vĩnh Long và TP HCM.

N.Kha

Bài và ảnh: HỒNG ĐÀO