xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

NÂNG BƯỚC NGƯỜI LAO ĐỘNG: Làm giàu bằng tài năng, trí tuệ

Bài và ảnh: Trần Trung (Bưu điện huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp)

Nhiều thanh niên sau khi đi xuất khẩu lao động hay hoàn thành khóa thực tập sinh ở nước ngoài trở về quê khởi nghiệp, với các sản phẩm khai thác "tài nguyên bản địa" đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Nổi bật là sản phẩm chả cá thát lát cườm mang thương hiệu Dota Food của Trần Thị Bé Thùy (SN 1994; ở xã Phú Thành A, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) đã làm giàu bằng tài năng, trí tuệ của mình.

Với niềm đam mê nông sản sạch, Thùy đã tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương, tạo ra những sản phẩm, với các món ăn độc đáo gây tiếng vang cho vùng đất Tam Nông. Sản phẩm mang thương hiệu Dota Food của chị đã được công nhận sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao của UBND tỉnh Đồng Tháp.

Chị Trần Thị Bé Thùy với chứng nhận sản phẩm chả cá thát lát cườm Dota Food đạt OCOP 3 sao

Chị Trần Thị Bé Thùy với chứng nhận sản phẩm chả cá thát lát cườm Dota Food đạt OCOP 3 sao

Tận dụng lợi thế từ nghề nuôi cá của gia đình và các hộ dân trong xã, sau khi hoàn thành khóa thực tập sinh về chế biến thực phẩm tại Nhật Bản, Thùy trở về quê nhà bắt tay khởi nghiệp từ việc chế biến thành công sản phẩm chả cá thát lát cườm. Nguyên liệu làm chủ yếu là cá thát lát cườm và các loại gia vị muối, đường… 

Sau khi chế biến theo một công thức hợp lý rồi cho vào mỗi bịch 500 g, dán nhãn, ép chân không và xuất bán với giá 135.000 đồng/bịch. Chỉ mới sản xuất vài năm nay, sản phẩm đã được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Bởi đây là đặc sản địa phương, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thơm ngon, giòn, dai và có hương vị đặc trưng tự nhiên, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bên cạnh sản xuất chả cá thát lát cườm, cơ sở khởi nghiệp Dota Food của chị Thùy còn chế biến các loại sản phẩm khô cá tra sợi, cá sặc rằn, sặc bướm, cá lóc, cá điêu hồng... cũng được khách hàng đặt mua nhiều. Mỗi sản phẩm có giá bán từ 110.000 - 150.000 đồng/bịch 500 g. Bình quân mỗi tháng, cơ sở bán ra thị trường từ 300 - 500 bịch chả cá thát lát cườm và cá khô các loại.

Các dòng sản phẩm của cơ sở Dota Food đều hướng đến sản xuất sạch, an toàn từ nguồn nguyên liệu đầu vào đến quy trình sản xuất khép kín, bảo đảm chất lượng... "Hiện cơ sở đã sản xuất combo bao gồm tất cả các loại khô, chả cá cho vào một túi quà để khách hàng mua làm quà tặng với giá 300.000 đồng/combo. Đến nay, đã xuất bán cả ngàn combo" - chị Thùy cho biết.

Bà Nguyễn Thị Diệu (huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) là khách hàng thường xuyên của cơ sở khởi nghiệp Dota Food, nhận xét sản phẩm của Dota Food chất lượng rất tốt. Chả cá thát lát cườm và khô cá để lâu không sợ hư, công thức ướp, muối có vị riêng nên rất thơm ngon.

Ông Trần Thanh Nam, Chủ tịch UBND huyện Tam Nông, cùng lãnh đạo các ngành chức năng huyện đến thăm cơ sở khởi nghiệp Dota Food mới đây, đã đánh giá cao tính năng động, nhạy bén của chủ cơ sở. Qua đó, đã chỉ đạo các ngành chức năng huyện và chính quyền địa phương hỗ trợ cơ sở tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, mua sắm trang thiết bị, máy móc công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm, thu hút khách hàng, tạo việc làm và thu nhập ổn định bền vững cho cơ sở và nhiều người lao động ở địa phương...

Hiện ngoài phương thức cung cấp sản phẩm truyền thống, chị Trần Thị Bé Thùy còn tập trung mở rộng thị trường trên nền tảng thương mại điện tử. Tin rằng trong thời gian tới, các sản phẩm của cơ sở khởi nghiệp Dota Food sẽ vươn xa ra thị trường trong và ngoài nước.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH

NÂNG BƯỚC NGƯỜI LAO ĐỘNG: Làm giàu bằng tài năng, trí tuệ- Ảnh 2.

NÂNG BƯỚC NGƯỜI LAO ĐỘNG: Làm giàu bằng tài năng, trí tuệ- Ảnh 3.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo