“Năm nay, đứng đầu danh sách 50 công ty hấp dẫn ứng viên nhất là một công ty thuộc ngành sản xuất với trung bình 549 hồ sơ cho mỗi vị trí đăng tuyển” - ông Gaku Echizenya, CEO của VietnamWorks - Navigos Group, cho biết tại lễ tôn vinh 50 công ty hấp dẫn ứng viên nhất Việt Nam năm 2014 vừa qua.

Ưu tiên người có kinh nghiệm

Theo ghi nhận, trong danh sách 50 công ty hấp dẫn ứng viên nhất Việt Nam 2014 có đến 13 công ty trong ngành sản xuất. Điều này cho thấy sức hút của ngành này với đối với ứng viên tại Việt Nam. Ngoài lãnh vực sản xuất thì các ngành như công nghệ, tài chính ngân hàng, xây dựng, nhà hàng khách sạn cũng thu hút nhiều ứng viên trong năm nay.

Hành chính và kế toán là 2 ngành có nhu cầu tuyển dụng cao, lần lượt chiếm 20% và 18% tổng số vị trí đăng tuyển của các công ty trong danh sách 50 công ty hấp dẫn ứng viên nhất. Ngoài ra, các chức danh như xuất nhập khẩu, tiếp thị, chăm sóc khách hàng và quảng cáo cũng thu hút được nhiều hồ sơ ứng tuyển.

Công nghệ thông tin là ngành thu hút ứng viên trong năm 2015
Công nghệ thông tin là ngành thu hút ứng viên trong năm 2015

Năm nay, hầu hết các doanh nghiệp đều chú trọng lao động có kinh nghiệm, tay nghề. Cũng theo khảo sát của VietnamWorks, hơn 87% số vị trí đăng tuyển đòi hỏi kinh nghiệm từ 2-5 năm và 100% các vị trí đăng tuyển đòi hỏi có kinh nghiệm làm việc. Ông Gaku Echizenya nhấn mạnh: “Kinh nghiệm làm việc vẫn là tiêu chí được nhiều nhà tuyển dụng đề cao, đặc biệt trong điều kiện công ty đang trong giai đoạn mở rộng hay phát triển nhanh và cần nguồn nhân lực có thể đóng góp cho công ty ngay lập tức. Mặt khác, việc các vị trí đòi hỏi kinh nghiệm thu hút nhiều hồ sơ ứng tuyển cho thấy lực lượng lao động có kinh nghiệm và hoài bão tại Việt Nam ngày càng tăng”.

Tỉ lệ nghỉ việc giảm

Việc đòi hỏi kinh nghiệm của các nhà tuyển dụng đã khiến cho mức độ cạnh tranh tìm việc của người lao động ngày càng gay gắt hơn. Theo các chuyên gia tư vấn nhân sự, khi thị trường lao động có nguồn cung nhiều hơn cầu thì doanh nghiệp sẽ đặt ra nhiều tiêu chuẩn cho ứng viên. Nếu muốn có được việc làm, ngoài trình độ chuyên môn, ứng viên phải có kinh nghiệm làm việc. Ngoài ra, trong giai đoạn này, để giữ việc người lao động phải biết tự “nâng cấp” mình.

Báo cáo khảo sát lương Việt Nam 2014 cho thấy tỉ lệ nghỉ việc của nhân viên năm nay đạt mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua với 12,2% ở các doanh nghiệp nước ngoài và 17,1% ở các doanh nghiệp trong nước. So với năm trước, tỉ lệ nhân viên nghỉ việc ở các ngành nghề giảm từ 2%-3%. Dự báo, trong năm sau, tỉ lệ này cũng sẽ tiếp tục giảm.

Xu hướng người lao động ứng tuyển vào những việc làm ở khu vực trung tâm lao động ngày càng nhiều mặc dù tỉ lệ cạnh tranh rất cao. Điều này phản ánh khá rõ qua khảo sát của VietnamWorks: 87% số vị trí đăng tuyển trong 50 công ty hấp dẫn ứng viên nhất là những vị trí làm việc tại TP HCM hoặc Hà Nội.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lựcthông tin thị trường lao động TP HCM, cho biết thời gian tới, TP HCM ưu tiên phát triển nguồn nhân lực cho những ngành nghề có hàm lượng công nghệ cao, giá trị gia tăng lớn nhưng hạn chế về số lượng. Các ngành nghề thu hút lao động gồm: Cơ khí chế tạo chính xác và tự động hóa, điện tử và công nghệ thông tin, chế biến thực phẩm theo hướng tinh chế, hóa chất - hóa dược và mỹ phẩm. “Hiện tình trạng thiếu hụt lao động có trình độ cao vẫn tiếp tục diễn ra, trong đó trầm trọng nhất vẫn trong lĩnh vực công nghiệp, bán hàng, kinh doanh, ngân hàng, xây dựng” - ông Tuấn khẳng định.

Lao động có trình độ đại học, cao đẳng chiếm 31%

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM, năm 2015, TP cần khoảng 270.000 lao động, trong đó, nhu cầu lao động có trình độ cao đẳng, đại học trở lên chiếm tới 31%.

Bài và ảnh: Nguyễn Nguyên