Kỹ sư điện tử lên ngôi

Tin mới

06/04/2015 17:59

Kỹ sư điện tử trong lĩnh vực sản xuất điện thoại thông minh đang được tuyển nhiều trên thị trường lao động

Ngày 6-4, Navigos Search công bố báo cáo nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp cao tại thị trường Việt Nam quý I/2015. Qua đó, cho thấy có sự dịch chuyển lao động của nguồn nhân lực cấp cao trên thị trường.

Tăng vọt nhu cầu tuyển dụng

Trong quý I/2015, nhu cầu tuyển dụng kỹ sư trong lĩnh vực sản xuất điện thoại thông minh (smartphone) tăng vọt (chiếm 14% tổng nhu cầu tuyển dụng). Lý do là một số hãng sản xuất smartphone lớn nhất toàn cầu đã đặt nhà máy tại Việt Nam và nhu cầu tuyển dụng của họ đối với kỹ sư trong ngành điện tử là rất lớn. Theo các chuyên gia tư vấn nhân sự, những hãng này không chỉ quyết tâm nội địa hóa nguyên vật liệu sản xuất mà còn cả nguồn nhân lực tại Việt Nam nhằm dần thay thế các chuyên gia nước ngoài.

Kỹ sư công nghệ thông tin đang là ngành được nhiều doanh nghiệp rao tuyển trong quý I/2015
Kỹ sư công nghệ thông tin đang là ngành được nhiều doanh nghiệp rao tuyển trong quý I/2015

Đứng thứ hai về nhu cầu tuyển dụng là ngành dệt may (chiếm 13%). Từ cuối năm ngoái, một số dự án lớn trong ngành này đã bắt đầu được triển khai và trong quý I, việc tuyển dụng các nhân sự cấp trung và cấp cao đã diễn ra mạnh mẽ. Riêng ngành sản xuất (12%) đứng thứ ba tổng nhu cầu tuyển dụng và tiếp theo là ngành hàng tiêu dùng và công nghệ thông tin, cùng đứng thứ tư (7%). Cuối cùng là ngành tài chính - ngân hàng (5%).

Khó tìm kỹ sư giỏi

Theo Navigos Search, hiện nay, mặc dù nhu cầu tuyển dụng kỹ sư điện tử từ các nhà sản xuất smartphone đặt nhà máy tại Việt Nam là rất lớn nhưng việc tìm kiếm đủ nhân sự chất lượng cao nhằm đáp ứng được yêu cầu này hiện rất khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc điều hành Navigos Search, chia sẻ: “Hiện tại, chúng tôi không tìm đủ kỹ sư điện tử có chất lượng cao phù hợp các yêu cầu tuyển dụng của khách hàng. Bên cạnh lý do là ngành sản xuất smartphone tại Việt Nam còn non trẻ thì đội ngũ kỹ sư điện tử của Việt Nam rất ít người đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Những lý do mà nhà tuyển dụng không nhận tuyển các ứng viên này là vì khả năng ngoại ngữ (tiếng Anh) kém, kỹ năng mềm như giao tiếp, xử lý vấn đề, sự chủ động và sáng tạo trong công việc đều không đáp ứng. Trong khi nhà tuyển dụng yêu cầu phải tìm được ứng viên có thể đáp ứng được công việc ngay thì nguồn cung của chúng ta để đạt được yêu cầu này là không đủ”.

Smartphone vẫn là ngành “hot”

Theo thống kê nhanh từ Navigos Search trong tuần đầu tiên của tháng 4-2015, nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực sản xuất smartphone và điện tử vẫn đang dẫn đầu (chiếm 21% tổng số yêu cầu tuyển dụng). Tiếp theo là các ngành sản xuất, hàng tiêu dùng và tài chính - ngân hàng (đều chiếm 17%).

Bài và ảnh: NGUYỄN NGUYÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI