“Nhìn cái tướng đi của bà đó là thấy không khá nổi rồi. Loại hồ sơ”. Chị trưởng phòng của tôi vừa nói, vừa gạt xấp hồ sơ xin việc của ứng viên qua một bên. May mà người xin việc đã đi ra tới cửa nên không nghe thấy gì.

Đây đã là nữ ứng viên thứ 8 bị gạt hồ sơ trong một buổi sáng. Tôi thống kê lại thì thấy chỉ có 3 người được chọn nhưng tất cả đều là nam dù trong số họ có người thua xa những chị em bị đánh rớt. “Mình có quá khắt khe với mấy chị, mấy cô đó không sếp? Công ty mình đợt này cần tuyển nhiều vị trí cho nhà máy mới ở Bình Dương, em nghĩ nếu người ta chịu đi xa đã là tốt, cần gì phân biệt nam nữ?”. Nghe tôi nói vậy, sếp sừng sộ: “Ai nói với cô tôi phân biệt nam nữ? Ăn nói phải giữ mồm, giữ miệng”.

Bị rầy, tôi im re nhưng trong lòng rất ấm ức. Không phải tôi ấm ức cho mình mà ấm ức cho những chị em bị đánh rớt trong đợt tuyển dụng này. Chưa kể ngày mai, ngày kia tôi phải ôm hồ sơ theo sếp để phỏng vấn, để truy ứng viên đến nỗi có người phát khóc và cuối cùng là gạt hồ sơ của người ta qua một bên.

Thấy cái bản mặt rầu rầu của tôi, sếp an ủi: “Buồn cái gì mà buồn? Công ty làm ăn thì phải tính toán hơn thiệt. Kẹt lắm mới phải tuyển nữ vì tuyển họ vào sẽ rắc rối lắm. Này nhé...”.

Nhiều doanh nghiệp lo ngại khi lao động nữ nghỉ việc để thực hiện "thiên chức" của mình

Nhiều doanh nghiệp lo ngại khi lao động nữ nghỉ việc để thực hiện "thiên chức" của mình

Nói rồi sếp trưởng phòng nhân sự xòe bàn tay, bắt đầu kể lể. Nếu tuyển lao động nữ chưa chồng thì sớm muộn gì họ cũng lấy chồng; lấy chồng rồi thì phải sinh con, phải nghỉ thai sản, công việc sẽ bị xáo trộn. Nếu tuyển mấy chị đã có chồng con rồi thì chắc chắn con họ sẽ ốm đau, họ phải nghỉ việc để chăm sóc; chưa kể họ sẽ tìm đủ cách để ăn gian bằng cách đi trễ, về sớm hoặc nhấp nhổm, không tập trung làm việc. Thậm chí nếu tuyển phụ nữ nói chung chưa kể có chồng hay chưa thì mỗi tháng “mấy bả” cũng sẽ mất mấy ngày khó ở vào ngày đèn đỏ; điều này chắc chắn ảnh hưởng đến công việc chung.

Ngoài những hạn chế cơ bản đó thì theo sếp trưởng phòng nhân sự, lao động nữ sẽ gây rất nhiều rắc rối cho môi trường làm việc do tính cách của chị em mà ra. Chẳng hạn như “phụ nữ là chúa nhiều chuyện”, hay ăn vặt, hay so đo dòm ngó lương thưởng của người khác...

Tuyển “mấy bả” vô chỉ chuốc lấy rắc rối...

Sau khi nghe sếp kể tội chị em xong, tôi ngẩn người ra. Trước sếp, trưởng phòng cũ vẫn tuyển nữ. Bằng chứng là cả sếp và tôi cùng một số vị trí khác trong phòng nhân sự cũng như các phòng ban khác đều là... phái đẹp. Họ vẫn làm việc hiệu quả đó thôi?

Tôi quyết định dồn sếp vào chân tường: “Sao kỳ vậy sếp? Nếu không thay đổi quan điểm tuyển dụng thì chắc mình tuyển hoài không đủ người cho nhà máy mới ở Bình Dương?”. Nghe tôi nói vậy, sếp mở sổ ra xem một hồi rồi thở dài: “Biết làm sao được. Em không nhớ hôm trước làm việc với phòng nhân sự, giám đốc nói rằng tổng số ngày nghỉ của lao động nữ của công ty đã đến mức báo động, phải làm sao ngăn chặn tình trạng này. Theo em thì phải làm sao? Chỉ còn có cách là không tuyển lao động nữ chứ biết làm sao? Mà không tuyển mấy bả thì lấy đâu ra người làm việc hả trời!”.

Ăn vặt vốn là sở thích của chị em. Ảnh: SGTT

Ăn vặt vốn là sở thích của chị em. Ảnh: SGTT

Thì ra trưởng phòng của tôi cũng có cái khó riêng. Có một thực tế mà tôi không thể phủ nhận được là nhiều chị em không bảo đảm ngày, giờ công; nhiều chị em mới đẻ xong, con mới thôi nôi lại thấy bụng lùm lùm hoặc giả mới nghỉ thai sản xong thì tiếp tục nghỉ để kế hoạch hóavỡ kế hoạch...

Giờ tôi chỉ còn biết ôm chồng hồ sơ, lật qua lật lại xem cái nào “thị” thì gạt sang một bên, còn “văn” thì giữ lại. Nhưng khổ thân tôi, số hồ sơ của những ứng viên có tên lót là chữ “thị” nhiều gấp 5 lần số còn lại. Chừng nào tôi mới tuyển đủ 200 lao động đây trời!

Huyền Trang